Các nguyên nhân gây rụng tóc phổ biến

Chăm sóc rụng tóc sau sinh

Rụng tóc là hiện tượng phổ biến mà bất kì ai cũng có thể gặp phải. Tuy rụng tóc không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến yếu tố tâm lí và cảm xúc của mỗi người. Các nguyên nhân gây rụng tóc có thể đến từ bên trong cơ thể hoặc do tác động của các yếu tố ngoại cảnh.

1. Yếu tố di truyền 1

Di truyền được coi là nguyên nhân gây rụng tóc phổ biến nhất ở nam giới. Gien di truyền chính là nguyên nhân căn bản của chứng hói đầu ở nam giới. Theo nhiều nghiên cứu, gien di truyền có liên hệ với nội tiết tố (hormone) giới tính nam gọi là androgen, hormone này vốn có rất nhiều chức năng bao gồm cả giúp tóc phát triển. Nam giới có thể bắt đầu bị rụng tóc sớm ngay khi mới bước vào tuổi dậy thì hoặc khi vừa bước sang tuổi 20. Trong khi đó, tình trạng tóc mỏng dần rõ rệt sẽ bắt đầu từ sau thời điểm 40 tuổi.

2. Vì lí do tuổi tác

Càng lớn tuổi thì tóc rụng càng nhiều ở cả nam và nữ, nguyên nhân là tóc sẽ yếu dần và dễ gãy rụng theo thời gian. Chính vì lí do đó, những người từ độ tuổi 50 trở lên bắt đầu có những biểu hiện tóc rụng.

3. Thay đổi nội tiết tố sau sinh

Ở phụ nữ sau khi sinh, sự thay đổi nội tiết tố (hormone) là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc. Một trong số đó là do sự suy giảm hormone estrogen. Trong suốt giai đoạn trước khi sinh thì lượng estrogen ở mức cao nhất khiến cho mái tóc của bạn mọc dày và dài hơn. Tuy nhiên, sau khi em bé ra đời thì estrogen giảm và trở về mức bình thường, điều này làm cho tóc rụng bớt đi để trở về với vòng đời như như cũ.2

4. Do dinh dưỡng kém

Một nguyên nhân gây rụng tóc khác có thể kể đến là dinh dưỡng kém, khẩu phần ăn thiếu những dưỡng chất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của sợi tóc. Bạn cần bổ sung sắt, kẽm, vitamin nhóm B và vitamin D để tránh tình trạng da đầu bị viêm, tóc thưa và yếu.

5. Đang dùng thuốc trị liệu

Một nguyên nhân rụng tóc khác có thể gặp ở các bệnh nhân đang sử dụng thuốc điều trị ung thư (giai đoạn hóa trị), viêm khớp, trầm cảm, bệnh tim,…

6. Do môi trường ô nhiễm

Môi trường sống ô nhiễm cũng ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe của tóc bạn. Vì vậy để tránh việc tóc tiếp tục rụng nhiều, bạn nên giữ cho môi trường làm việc và sinh sống thoáng đoãng, trong lành.

7. Do chải tóc quá mạnh lạm dụng dụng cụ tạo kiểu

Chải tóc quá mạnh tay, đặc biệt đối với phụ nữ, cũng có thể là nguyên nhân gây rụng tóc. Ngoài ra, một số kiểu tóc như cột quá chặt hoặc tết tóc nhiều có thể gây rụng tóc ở vùng trán do sợi tóc bị kéo căng quá mức. Sử dụng các dụng cụ nhiệt tạo kiểu như cây uốn tóc, máy sấy cũng góp phần làm cho tóc bị rụng. Bạn hãy hạn chế việc tạo quá nhiều áp lực lên tóc để giảm thiểu lượng tóc rụng mỗi ngày.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính cung cấp thông tin và không nên xem là một chỉ định y tế. Hãy tìm đến chuyên gia để nhận được những chẩn đoán và lời khuyên điều trị rụng tóc hiệu quả nhất.

CG-005/06/2017

Thuốc mọc tóc CG 210, thuốc kích thích mọc tóc CG 210 có chiết xuất từ các thành phần thiên nhiên Allium Cepa (Onion), Citrus Limon, Theobroma Cacao (Cocoa) và Paullinia Cupana giúp ngăn rụng tóc, cải thiện độ dày và giúp tóc mới phát triển chắc khoẻ.

[1] http://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK278957/

[2] During pregnancy there is an increase in the level of estrogen hormones. Estrogen causes hair to remain in the growing phase and stimulates the growth of your hair. While you are pregnant, you should expect a full, luxurious head of hair.