Các nguyên nhân rụng tóc thường gặp ở nam giới

Rụng tóc nam giới

Rụng tóc không chỉ làm đau đầu, lo lắng cho phái nữ mà còn khiến phái mạnh bận lòng không kém. Dưới đây là năm nguyên nhân rụng tóc mà đa số nam giới gặp phải.

Mái tóc đối với nam giới góp phần tạo sự phong độ và lịch lãm, nhưng nếu như tình trạng rụng tóc kéo dài sẽ dẫn đến hói đầu. Tình trạng hói đầu làm cho phái mạnh cảm thấy khó chịu và mất tự tin khi giao tiếp ngoài xã hội. Để khắc phục tình trạng này bạn cần biết được nguyên nhân rụng tóc và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Giai đoạn phát triển của tóc1

Để hiểu được chứng hói đầu ở người nam, chúng ta cần phải hiểu chu kỳ phát triển của tóc. Theo như Medical News Today, sự phát triển của tóc được chia thành ba giai đoạn: anagen, catagen và telogen:

- Anagen: Giai đoạn phát triển. Tóc phát triển trong giai đoạn này khoảng 2-6 năm. Giai đoạn càng dài thì tóc càng dài. Thông thường khoảng 85% tóc trên đầu là ở giai đoạn này

- Catagen: Giai đoạn thoái triển. Còn được gọi là giai đoạn chết tế bào, kéo dài trung bình khoảng 2 tuần.

- Telogen: Giai đoạn nghỉ. Đây là giai đoạn nghỉ ngơi, nơi nang nằm im ngủ và có thể kéo dài từ 1-4 tháng, bình thường khoảng 10-15% lượng tóc trong giai đoạn này. Nó sẽ bắt đầu rụng đi và nhường chỗ cho giai đoạn tăng trưởng của sợi tóc mới.

Trung bình mỗi ngày nếu như bạn rụng trên 100 sợi tóc thì bạn đang gặp tình trạng rụng tóc nghiêm trọng.

Bị rụng tóc do yếu tố di truyền

Rụng tóc do di truyền được gọi theo thuật ngữ khoa học là Androgenetic. Di truyền học của Androgenetic rụng tóc liên quan đến một sự nhạy cảm di truyền của nang lông dễ mắc gen cho dihydrotestosterone hormone (DHT). Các nang tóc bị ảnh hưởng dần dần rút ngắn vòng đời mà kết quả dẫn đến hiện tượng rụng tóc nhiều .Trong một số trường hợp nang cuối cùng không còn sản xuất tóc, tắt và trở nên không hoạt động.

Sự rối loạn nội tiết tố

Đây có thể xem là vấn đề nghiêm trọng nhất làm cho tóc dễ rụng.

Một khi tiết tố mất cân bằng, bị rối loạn sẽ dẫn đến hiện tượng biến đổi testosterone thành dihydrotestosterone (DHT) nó là một hoocmon nội sinh có trong cơ thể. Lượng DHT dư thừa ra ngoài sẽ tác động ngược vào nang tóc, làm chúng co lại và làm cho lớp màng bảo vệ trên da đầu dày hơn, chậm sự truyền máu đến mao mạch. Nó chính là nguyên nhân làm nên triệu chứng rụng tóc và làm chậm quá trình mọc lại tóc mới.

Viêm nhiễm da đầu

Viêm nhiễm da đầu cũng là một trong những nguyên nhân rụng tóc phổ biến của nhiều người. Tình trạng viêm da đầu thường xảy ra do các chất gây viêm do tế bào tiết ra (cytokines) bất thường được sản xuất quá mức do sự hoạt động quá mức của các tế bào miễn dịch. Các tế bào bạch cầu và kháng thể là một phần trong hệ thống miễn dịch và được sản xuất ra bởi cơ thể chúng ta để chống lại các loại virus và vi khuẩn. Khi gặp vấn đề rụng tóc do viêm nhiễm da đầu, nên tham khảo bác sĩ để tư vấn và có cách chữa trị phù hợp.

Áp lực căng thẳng và lo lắng

Tình trang căng thẳng và lo lắng kéo dài cũng là nguyên nhân làm cho hệ miễn dịch bị mất kiểm soát khiến cho các tế bào bạch cầu tấn công các nang tóc, gây nên tình trạng gãy rụng và thậm chí là tốc độ rụng tăng liên tục.

Những thủ phạm trên không những làm cho tóc bị yếu đi mà còn làm rối loại chu kì của tóc khiến cho tóc rụng hay dẫn đến hói đầu. Biết được nguyên nhân rụng tóc giúp bạn hạn chế và khắc phục kịp thời tình trạng rụng tóc kéo dài của mình.

 

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính cung cấp thông tin và không nên xem là một chỉ định y tế. Hãy tìm đến chuyên gia để nhận được những chẩn đoán và lời khuyên điều trị rụng tóc hiệu quả nhất.

Marcom-015/08/2017

Tag: chăm, sóc, tóc, gãy, rụng, CG 210; chống, rụng, tóc, CG 210; chữa, rụng, tóc, CG 210; dau, chong, rung, toc, cg201; ngăn, rụng, tóc, CG 210

(1) http://www.medicalnewstoday.com/articles/68082.php