Nguyên nhân của rụng tóc areata

Hói đầu

Nguyên nhân của rụng tóc areata về sơ bộ cho thấy xảy ra ở những người có gia đình bị rối loạn tự miễn dịch.

Ngày nay rụng tóc là mối lo của rất nhiều người từ giới trẻ cho đến người bước vào tuổi trung niên. Nó là một dấu hiệu báo động cho bạn biết về sự biến đổi bên trong hoặc bên ngoài cơ thể làm ảnh hưởng đến da đầu, liệu rụng tóc areata có như vậy hay không?

Rụng tóc areata là gì?1

Loại rụng tóc này thường được xem như một bệnh tự miễn dịch. Hệ miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể chống lại các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Các bệnh tự miễn là những bệnh mà hệ thống miễn dịch không nhận ra tế bào và mô của cơ thể và tấn công chúng.

Trong trường hợp rụng tóc areata, hệ thống miễn dịch sẽ làm hỏng các nang tóc. Nang tóc tuy không bị tổn thương vĩnh viễn và tóc có thể mọc trở lại trong một vài tháng.

Rụng tóc areata được thấy ở những người có các bệnh tự miễn tự nhiên khác như bệnh tuyến giáp, tiểu đường và bạch biến.

Loại rụng tóc này cũng được thấy ở những người có hội chứng Down.

Nguyên nhân rụng tóc areata

Các nhà nghiên cứu không biết lý do nào gây nên hệ thống miễn dịch tấn công nang tóc, do đó nguyên nhân chính xác của tình trạng này không được biết đến. Tuy nhiên, nó thường xảy ra ở những người có tiền sử gia đình về các bệnh tự miễn dịch khác, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường hay viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis). Đây là lý do tại sao một số nhà khoa học nghi ngờ rằng di truyền học có thể góp phần cho sự phát triển của rụng tóc areata.2

Cho đến nay nguyên nhân của rụng tóc areata vẫn còn cần được nghiên cứu sâu hơn để tìm ra lời giải đáp cũng như là loại thuốc có thể đặc trị loại bệnh này.

Trong một số ít trường hợp, một số người có thể bị rụng nhiều hơn. Đây thường là dấu hiệu của một loại chứng rụng tóc khác, chẳng hạn như:

- Rụng tóc totalis là rụng tất cả tóc trên da đầu                                       

- Rụng tóc universalis là rụng tất cả lông, tóc trên toàn bộ cơ thể (bao gồm: lông mi, lông da, lông mày và tóc)3

Rụng tóc areata không nguy hại đến tính mạng nhưng lại khiến cho bệnh nhân cảm thấy tự ti và mặc cảm vì chứng rụng tóc này không như rụng tóc thông thường. Rụng tóc areata là rụng tóc theo từng mảng. Hy vọng rằng không lâu nữa các nghiên cứu mới nhất sắp tới sẽ có thể cho mọi người biết cách trị chứng rụng tóc areata này.

 

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính cung cấp thông tin và không nên xem là một chỉ định y tế. Hãy tìm đến chuyên gia để nhận được những chẩn đoán và lời khuyên điều trị rụng tóc hiệu quả nhất.

Marcom-016/08/2017

Tag: rụng, tóc; rụng, tóc, CG 210; giảm, rụng, tóc, cg210; thuốc, chống, rụng, tóc, cg210; thuốc, giảm, rụng, tóc, cg210; sản, phẩm, giúp, mọc, tóc, CG 210.

 

(1) http://www.news-medical.net/health/Causes-of-Alopecia.aspx

(2) http://www.medicalnewstoday.com/articles/70956.php

(3) https://www.aad.org/public/diseases/hair-and-scalp-problems/alopecia-areata