Nguyên nhân rụng tóc do hóa trị ung thư

Nguyên nhân rụng tóc do hóa trị ung thư

Hóa trị trong điều trị ung thư là một trong những nguyên nhân rụng tóc và điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý bệnh nhân. Vậy đâu là giải pháp cho các bệnh nhân đang hóa trị?

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách không bình thường và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa[1]. Việc điều trị ung thư bằng hóa trị là nguyên nhân rụng tóc, gây ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý các bệnh nhân.

Rụng tóc do hóa trị

Đứng trước những thắc mắc về nguyên nhân rụng tóc do hóa trị, Tổ chức nghiên cứu ung thư Anh Quốc (Cancer Research UK) cho biết:

Hầu hết mọi người nghĩ rằng các loại thuốc hóa trị luôn gây rụng tóc. Tuy nhiên, một số loại thuốc hầu như không gây ra vấn đề rụng tóc, hoặc chỉ gây rụng rất ít.

Các loại hoá trị liệu khác có thể gây rụng tóc nhiều, bao gồm lông mi, lông mày, nách, chân và đôi khi cả lông mu. Thông thường, tóc sẽ bắt đầu rụng trong vòng từ 2 đến 3 tuần sau khi bắt đầu điều trị.[2]

Lời khuyên cho những người bị rụng tóc

- Tìm mua bộ tóc giả phù hợp với mình

- Cắt tóc ngắn trước khi điều trị bắt đầu

- Đội lưới tóc trước khi ngủ để bạn không cảm thấy bồn chồn, lo lắng hay hoảng hốt khi thấy tóc mình rụng quá nhiều

- Giữ cho đầu bạn ấm áp trong thời tiết mát bằng cách chiếc mũ mềm

- Bảo vệ da đầu của bạn bằng cách che đầu bạn dưới ánh mặt trời. Da đầu của bạn lúc này  đặc biệt rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời

Sau khi hóa trị, tóc có mọc lại bình thường không?

Tin tốt lành là tóc bạn sẽ mọc trở lại khi điều trị hóa trị liệu của bạn kết thúc. Trong những trường hợp rất hiếm, tóc không phát triển trở lại nhưng thường thì điều này chỉ xảy ra với liều lượng rất cao của các loại thuốc đặc biệt. Bạn có thể hỏi bác sĩ của bạn về mức độ tác động của thuốc hóa trị đối với tác động của thuốc trong việc rụng tóc[3]. 

Một giải pháp mới cho các bệnh nhân đang tìm kiếm phương pháp điều trị rụng tóc là sản phẩm tinh chất ngăn rụng tóc chứa hợp chất Cellium. Được chiết xuất từ các thành phần thiên nhiên và 3 cơ chế tác động, hợp chất Cellium giúp điều hòa sự chết tế bào theo chương trình, tăng cường Collagen, ngăn rụng tóc và mang lại mái tóc chắc khỏe.

Nguyên nhân rụng tóc do hóa trị không chỉ làm cho người bệnh cảm thấy lo lắng mà cả những người thân xung quanh. Hiện nay, bệnh ung thư đang có chiều hướng gia tăng trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Ngoài các cách điều trị ung thư truyền thống như phẫu trị, xạ trị, hóa trị, các nhà khoa học vẫn đang đi sâu tìm kiếm và nghiên cứu các phương thức mới điều trị ung thư hiệu quả hơn.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính cung cấp thông tin và không nên xem là một chỉ định y tế. Hãy tìm đến chuyên gia để nhận được những chẩn đoán và lời khuyên điều trị rụng tóc hiệu quả nhất.

Marcom-019/09/2017

Tag: chống, rụng, tóc, CG 210; chữa, rụng, tóc, CG 210; dau, chong, rung, toc, CG 210; ngăn, rụng, tóc, CG 210

 

[1] https://www.cancer.gov/about-cancer/understanding/what-is-cancer

[2] http://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/cancer-in-general/treatment/cancer-drugs/side-effects/hair-loss-and-thinning

[3] http://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/cancer-in-general/treatment/cancer-drugs/side-effects/hair-loss-and-thinning